Món Tết: Mứt gừng cay ấm nồng

Cũng đã năm hết Tết đến rồi, đây là dịp mà các loại mứt Tết được lên ngôi. Và hôm nay, bài học nấu ăn của chúng ta sẽ được hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo cay nồng đấy.

 

 Nguyên liệu:
- 1 quả dứa (khóm, thơm) cỡ khoảng 600 gr
- 2 củ gừng khoảng 350 gr
- 150 gr đường, 1 muỗng canh mạch nha hay siro hoặc mật ong, 25 ml nước cốt chanh dừa khô vụn

Cách làm:
Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ lõi thái miếng, sau đó băm hay xay hơi nhỏ. Vắt bỏ nước (bạn có thể tận dụng nước dứa này làm gẹo gôm rất tuyệt).
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng, luộc sơ qua nước sôi 3 phút, đổ ra rổ để ráo.
Bước 2: Dứa, gừng, đường, nước cốt chanh cho vào nồi/chảo bắc lên bếp sên với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục sên.
Bước 3: Khi thấy nước bắt đầu hơi sánh thì cho mạch nha vào. Lúc này, thường xuyên đảo để tạo độ dẻo và cứ như thế sên cho đến khi tất cả quyện thành 1 khối dẻo dính khô ráo là tắt bếp.
Bước 4: Để mứt gừng dẻo nguội thì vo viên nho nhỏ lăn qua dừa khô là hoàn tất.
Mứt gừng dẻo lăn dừa bạn cần cho vào hũ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nếu bạn không có dừa vụn thì cứ để không như thế rồi gói vào giấy bóng kính như kẹo vẫn rất ngon.

Hy vọng mọi người sẽ làm ra được món mứt Tết hết sức thành công và có một mùa xuân mới hạnh phúc.

Theo bếp Eva.

0 nhận xét: